Home / Văn hóa thể thao / Làng chài Nhơn Lý ‘sống dậy’ qua lễ hội Sắc màu Cộng đồng

Làng chài Nhơn Lý ‘sống dậy’ qua lễ hội Sắc màu Cộng đồng

Những năm về trước, khi nhắc đến cung đường ven biển của làng chài Nhơn Lý nằm cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 20km thì người ta thường nhớ đến những gam màu sống động với những bích họa. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây những bức hoạ đã xuống cấp phai màu, tróc sơn, nhiều mảng tường đã mất hoàn toàn các hình vẽ gây mất mỹ quan. 

Sáng 13/06/2024, hơn một trăm thành viên của Công ty PPG Việt Nam và tình nguyện viên đã chung tay cùng nhau trong các công việc từ dọn rác cho đến trang trí bờ kè làng chài Nhơn Lý bằng chất liệu sơn công nghiệp chất lượng cao chịu được nắng, gió và điều kiện thời tiết ăn mòn của vùng ven biển. Đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa của PPG Việt Nam giúp làm đẹp và cải thiện môi trường sống cho cư dân góp phần nâng cao nhận thức thay đổi hành động của người dân trong việc bảo vệ môi trường.

Các hoạt động trong chương trình đều mang ý nghĩa làm đẹp và cải thiện môi trường sống cho cư dân địa phương, hướng đến việc lan tỏa tinh thần tích cực về bảo vệ môi trường.

Theo Tổng Giám đốc Công ty PPG Việt Nam – ông Lê Đông Lâm, chương trình Sắc màu cộng đồng của PPG là một chuỗi hoạt động ý nghĩa được thực hiện trên toàn cầu, với quan điểm màu sắc có khả năng thay đổi cách con người suy nghĩ và cảm nhận về môi trường xung quanh, PPG mong muốn sử dụng màu sắc để góp phần tạo ra một tương lai tươi sáng hơn và thay đổi nhận thức người dân về bảo vệ môi trường, tiến đến phát triển bền vững.

Ý nghĩa của chương trình là để cải thiện môi trường sống, tạo ra một không gian sống tích cực và tươi sáng hơn, ngoài ra chúng tôi mong muốn tăng cường ý thức bảo vệ môi trường của cư dân địa Phương. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện chương trình này hàng năm, sẽ mở rộng quy mô và tần suất tổ chức. Một năm, ít nhất sẽ có một chương trình được thực hiện, hơn hết, chúng tôi mong muốn đồng hành cùng các địa phương, sử dụng màu sắc để thay đổi tư duy, nhận thức của người dân về việc chung tay bảo vệ môi trường sống.” – ông Lê Đông Lâm cho biết.

Các Thành Viên PPG Vietnam phấn khởi tham gia các hoạt động  nhằm lan tỏa tinh thần tích cực về bảo vệ môi trường đến với mỗi người dân.

Tách biệt khỏi sự ồn ào, náo nhiệt của phố thị, làng chài Nhơn Lý mang đến cho du khách cơ hội trải nghiệm cuộc sống bình dị của người dân địa phương, hòa mình vào thiên nhiên hoang sơ và khám phá nét đẹp văn hoá độc đáo. Để Nhơn Lý là điểm đến lý tưởng của du khách, những năm qua chính quyền địa phương đã nỗ lực trong việc xây dựng làng bích hoạ, tạo điểm nhấn thu hút du khách. Song, qua thời gian, những vết sơn đã cũ, phai màu thậm chí bong tróc gây mất mỹ quan.

Như luồng gió mới thổi vào làng chài Nhơn Lý, chuỗi các hoạt động nằm trong dự án Sắc Màu Cộng Đồng do PPG Việt Nam thực hiện bao gồm các hạng mục hướng đến chung tay giảm phát thải, bảo vệ hệ sinh thái biển.

“Người dân chúng tôi rất phấn khởi khi được sự quan tâm của PPG Việt Nam. Đây không chỉ là những hành động thay đổi cảnh quan mà là thay đổi nhận thức của người dân về việc bảo vệ môi trường và phát triển du lịch bền vững.” –  Anh Đinh Trí Công, người dân tỉnh Bình Định cho hay.

Khi những bức hoạ đã thành hình cũng là lúc làng chài Nhơn Lý khoác lên mình chiếc áo mới rạng rỡ đón khách du lịch 

Sắc màu Cộng đồng là chuỗi dự án được thực hiện trên toàn cầu. Từng dự án đều được thực hiện chỉnh chu với sự tham gia đầy nhiệt huyết của mỗi thành viên PPG. Cùng với năng lượng và niềm đam mê của nhân viên PPG trên toàn cầu, PPG đã tác động tích cực đến hơn 9,2 triệu người trên toàn thế giới với kinh phí vượt 10 triệu USD cho các dự án thực hiện tại hơn 50 quốc gia kể từ khi thực hiện chiến dịch Sắc màu Cộng đồng bắt đầu từ năm 2015, PPG đã tác động tích cực, tô điểm và làm đẹp cuộc sống xung quanh.

Các tình nguyện viên của PPG Vietnam đang hoàn chỉnh lại các bức hoạ cuối cùng

Tại Việt Nam, đây là lần thứ tư dự án được triển khai và nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của cư dân địa phương. Trước đó, với thông điệp bảo vệ môi trường và mong muốn lan tỏa mạnh mẽ thông điệp này đến với đông đảo người dân, dự án Sắc Màu Cộng Đồng đã được thực hiện ở các tỉnh Bến Tre, Quảng Trị ,Yên Bái với những thông điệp cụ thể ứng với đặc điểm vùng miền địa phương đó.

Sau khi triển khai chương trình, giờ đây Nhơn Lý đã được khoác lên mình một lớp áo mới tích cực và tươi sáng. Kết quả của những nỗ lực này là các con đường và các công trình công cộng trong làng chài Nhơn Lý được “lột xác” với những gam màu rực rỡ, tạo nên một chuỗi bích họa  sinh động, thu hút du khách. Điều này không chỉ nâng tầm giá trị văn hóa và cảnh quan của làng chài, mà còn góp phần tạo ra điểm nhấn độc đáo, giúp Nhơn Lý trở thành một điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch.

Phát huy tinh thần đoàn kết của nhân viên PPG Việt Nam thông qua các hoạt động vì cộng đồng

Bên cạnh đó, lần đầu tiên PPG Việt Nam kết hợp cùng địa phương  tổ chức Giải chạy việt dã PPG Run 2024 với hơn 300 nhân viên và người dân tham gia nhằm nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe cho nhân viên và người dân địa phương. PPG cũng đã trao 100 phần quà đến những hộ dân nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại làng chài Nhơn Lý.

Thu Phương