Home / Tin tức / Triển lãm MTA Vietnam năm 2024: sẽ mở ra con đường chuyên nghiệp cho các doanh nghiệp Việt Nam

Triển lãm MTA Vietnam năm 2024: sẽ mở ra con đường chuyên nghiệp cho các doanh nghiệp Việt Nam

Sáng ngày 02/07/2024; tại Trung tâm hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC, chính thức khai mạc triển lãm lần thứ 20 về Cơ khí Chính xác và Sản xuất Chế tạo – MTA Vietnam 2024. Triển lãm diễn ra từ ngày 02 – 05/07/.2024; đánh dấu cột mốc lần thứ 20 trên hành trình xuyên suốt hai thập kỷ cùng ngành cơ khí chính xác và sản xuất chế tạo tại Việt Nam.

MTA Vietnam năm 2024, sẽ mang đến trải nghiệm giao thương hoành tráng với quy mô lên đến 16.000 m2; quy tụ 323 nhà trưng bày đến từ hơn 15 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm: Ấn Độ, Ba Lan, Đài Loan (Trung Quốc), Đức, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Hồng Kông (Trung Quốc), Malaysia, Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ý và Việt Nam.

Triển lãm có sự góp mặt của nhiều doanh nghiệp tiêu biểu như: Amada, Trumpf, Salvagnini, LVD, Jinan Bodor, Yamazen, Hwacheon, Roeders, United Grinding, Makino, Mazak, Haitian, Blum, MST, cùng nhiều đơn vị khác. Triển lãm dự kiến thu hút 16,000 khách tham quan chuyên ngành. Triển lãm còn chào đón sự góp mặt của 13 nhóm gian hàng quốc tế từ Đài Loan, Đức, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc và Ý. Trong đó nổi bật là nhóm gian hàng đến từ Đức, đại diện bởi Bộ Kinh tế và Năng lượng Cộng hòa liên bang Đức, kết hợp cùng Hiệp hội Công nghiệp Triển lãm Thương mại Đức (AUMA). Đây là cơ hội quý giá để doanh nghiệp trong và ngoài nước gặp gỡ, kết nối kinh doanh cùng các nhà đầu tư, khách hàng tiềm năng, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, gia tăng mức độ nhận diện thương hiệu, đồng thời cập nhật những đổi mới, sáng tạo tiên tiến trong ngành cơ khí chính xác và sản xuất chế tạo.

Theo chia sẻ của ông Ben Wong – Tổng Giám Đốc Informa Markets Việt Nam: chúng tôi vô cùng vinh dự khi được kỷ niệm hành trình 20 năm hình thành và phát triển của thương hiệu triển lãm MTA tại thị trường Việt Nam. Cột mốc quan trọng này là minh chứng cho sự cống hiến, đổi mới và hợp tác, hỗ trợ từ tất cả các cơ quan ban ngành, hiệp hội, doanh nghiệp và các cá nhân trong và ngoài nước. Từ một sự kiện thương mại khiêm tốn, trở thành một trong những triển lãm quốc tế lớn nhất và quan trọng nhất về ngành cơ khí, sản xuất khu vực. Cùng với sự phát triển này, chúng tôi đã chứng kiến những thay đổi đáng kể trong bối cảnh sản xuất tại Việt Nam. Từ những ngày đầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, cho đến sự bùng nổ của kỷ nguyên tự động hóa và ứng dụng giải pháp sản xuất thông minh, MTA Vietnam luôn đi đầu trong việc đưa những tiến bộ kỹ thuật này đến cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Đại biểu tham qua gian hàng

Theo Bộ Công Thương, tính chung 05 tháng đầu năm 2024, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tính tăng 6,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó; ngành chế biến, chế tạo tăng 7,3% (cùng kỳ năm 2023 giảm 2,6%), đóng góp 6,4 điểm phần trăm vào mức tăng chung. Sau quý I/2024, cả nước có gần 59,9 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 5,1% so với cùng kỳ năm 2023. Số lượng doanh nghiệp mới thành lập trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 8,8% (Tổng cục Thống kê, ngày 03/04/2024). Những con số này là minh chứng tích cực cho sự tăng trưởng của toàn ngành công nghiệp nói chung và ngành sản xuất, chế tạo nói riêng, mở ra nhiều cơ hội hợp tác và đầu tư hấp dẫn.

Trong những năm gần đây, tại các nhà máy, nhu cầu về các giải pháp gia công tiên tiến, tự động hóa, cắt giảm thời gian chết trong sản xuất và cải thiện độ chính xác để thúc đẩy hiệu suất vận hành đang ngày càng tăng cao. Điều này tạo ra áp lực đổi mới to lớn cho ngành công nghiệp cơ khí chính xác Việt Nam. Là hạt nhân của nhiều ngành công nghiệp, đảm bảo cung cấp các công cụ, thiết bị và máy động lực cho tất cả các lĩnh vực kinh tế, ngành cơ khí cần phải đi đầu trong đổi mới.

Ông Nguyễn Quân – Nguyên  Bộ trưởng Bộ KH&CN, Chủ tịch Hội tự động hoá Việt Nam, phát biểu tại khai mạc đã nhấn mạnh: với sự phát triển của đất nước, chúng tôi tự hào về một tổ chức xã hội nghề nghiệp về tự đồng hoá đã đồng hành với MTA trong 20 năm qua. Triển lãm là nơi chúng ta học hỏi từ các doanh nghiệp cơ khí quốc tế đã thành công trên thương trường mang đến Viiệt Nam những sản phẩm công nghệ tiên tiến – công nghệ số – công nghiệp hoá…cho chúng ta trải nghiệm.

Nắm bắt xu hướng này, MTA Vietnam 2024 trở lại với sứ mệnh tạo dựng một không gian trưng bày và kết nối giao thương quan trọng cho ngành cơ khí chính xác, sản xuất chế tạo. Trong 04 ngày triển lãm xuyên suốt, các nhà cung cấp từ khắp nơi trên thế giới sẽ có cơ hội gặp gỡ khách hàng doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các nhà sản xuất giới thiệu sản phẩm và công nghệ mới. Đây là cơ hội vàng để các doanh nghiệp tìm kiếm những công nghệ, giải pháp vận hành tối ưu nhất cho dây chuyền sản xuất, từ đó nâng cao hiệu quả, năng suất và khả năng cạnh tranh.

Triển lãm MTA Vietnam năm nay sẽ mang đến trải nghiệm giao thương hoành tráng với quy mô ấn tượng, dự kiến thu hút 16,000 khách tham quan chuyên ngành.

Tại triển lãm, còn chào đón sự góp mặt của 13 nhóm gian hàng quốc tế từ Đài Loan, Đức, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc và Ý. Trong đó nổi bật là nhóm gian hàng đến từ Đức, đại diện bởi Bộ Kinh tế và Năng lượng Cộng hòa liên bang Đức, kết hợp cùng Hiệp hội Công nghiệp Triển lãm Thương mại Đức (AUMA).

MTA Vietnam sở hữu danh mục trưng bày vô cùng đa dạng, tập trung vào các nhóm sản phẩm như: máy cắt và định hình kim loại, kim loại tấm, đúc và khuôn mẫu, công nghệ hàn, dụng cụ gia công, cắt gọt, công nghệ tự động hóa, đo lường, kiểm tra, xử lý bề mặt, xử lý nhiệt, nguyên nhiên vật liệu và nhiều thiết bị, dịch vụ hỗ trợ khác.

Đáng chú ý là chuỗi các chương trình hội thảo, với những diễn đàn chuyên sâu, nơi các diễn giả có sức ảnh hưởng trong ngành đến từ các hiệp hội, tổ chức uy tín nhuư: Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA), Meslab… chia sẻ. Các chương trình hội thảo sẽ xoay quanh chủ đề về sản xuất thông minh hướng tới trung hòa carbon, công nghệ in 3D hay gia công ODM.

Bên cạnh đó, MTA Vietnam 2024 tiếp tục đồng hành cùng Trung tâm Hỗ trợ phát triển DNVVN 02 (SMEDEC 2), trực thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Bộ Khoa học và Công nghệ mang cuộc tranh tài Robot – “MTA Challengeslần thứ hai trở lại với các nhân tài trẻ tại TP.HCM. Năm nay, cuộc thi hứa hẹn thu hút đông đảo sinh viên đến từ các trường đại học tại TP.HCM, nhằm tạo cơ hội cho các sinh viên thể hiện khả năng sáng tạo, tư duy, làm việc nhóm và kỹ năng lập trình robot, góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, ươm mầm thế hệ kỹ sư tự động hóa trong tương lai.

Trong những năm gần đây, thị trường robot tại Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ do nhu cầu của các doanh nghiệp về các giải pháp tự động hóa, nhằm tối ưu năng suất, đảm bảo mức độ chính xác, an toàn và tiết kiệm chi phí nhân công, vận hành. Dự báo thị trường robot Việt Nam sẽ chứng kiến sự tăng trưởng bùng nổ trong thời gian tới, với doanh thu ước tính đạt 356,70 triệu USD vào năm 2024. Trong đó, robot công nghiệp được kỳ vọng sẽ dẫn đầu thị trường, với giá trị thị trường dự kiến lên tới 309,80 triệu USD trong cùng năm. Theo dự đoán, đến năm 2028, thị trường robot Việt Nam sẽ đạt giá trị 391,90 triệu USD (Statista, tháng 08/2023).

Lịch sự kiện 

Thời gian Chương trình Địa điểm Đơn vị tổ chức
Ngày 1|02.07.2024
 

9:00 – 11:00

 

Lễ Khai mạc Triển lãm

Khu vực Lễ Khai mạc, Sảnh B2, SECC  

Informa Markets Việt Nam

 

13:30 – 16:00

Hội thảo

Đổi Mới Cách Tiếp Cận: Sản Xuất Thông Minh và Bền Vững hướng tới mục tiêu Net-Zero

 

Phòng Hội thảo, Sảnh B2, SECC

 

Hội Tự động hóa Việt Nam

 Ngày 2 | 03.07.2024
 

 

9:00 – 12:00

Hội thảo

Những tiến bộ mới nhất thúc đẩy ứng dụng công nghệ in 3D trong sản xuất công nghiệp hướng tới phát triển bền vững

 

Phòng Hội thảo, Sảnh B2, SECC

 

 

MESLAB

 Ngày 3 | 04.07.2024
 

 

9:00 – 16:00

Hội thảo:

Những tiến bộ mới nhất thúc đẩy ứng dụng công nghệ in 3D trong sản xuất công nghiệp hướng tới phát triển bền vững

 

Phòng Hội thảo, Sảnh B2, SECC

 

 

MESLAB

 Ngày 4 | 05.07.2023
 

9:00 – 16:00

 

Cuộc thi MTA Challenges

Phòng Hội thảo, Sảnh B2, SECC
Thanh Tú