Ngày 9/12/2022; Liên minh châu Âu (EU) đã có buổi trải nghiệm ẩm thực Hy Lạp “Welcome to our European Table”, sự trải nghiệm mang đến cảm nhận khác lạ từ những sản phẩm được dán nhãn PDO và PGI – một bảo chứng về chất lượng.
Để làm nổi bật và bảo tồn sự phong phú về ẩm thực của mình, Liên minh Châu Âu lần đầu tiên thông qua quy định 2081/92 vào năm 1992, sự phát triển của quy định này đã dẫn đến một Quy định Chỉ thị (EU) 891/2022 hiện đang có hiệu lực. Các sản phẩm được dán nhãn POD và PGI được cung cấp cho người tiêu dùng dưới dạng các sản phẩm có chứng nhận chất lượng cao, giúp người tiêu dùng an tâm.
Đây là hoạt động năm thứ ba, nằm trong chiến dịch quảng bá sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao do Liên minh châu Âu tài trợ. Với mục đích bảo vệ các sản phẩm có chỉ định xuất xứ được bảo hộ – POD và các sản phẩm có chỉ dẫn địa lý được bảo hộ – PGI.
Lần trải nghiệm này, mọi người được thức các món như: dầu ô liu, phô mai, nho, nhựa Mastic. Cùng với phần biểu diễn đầu bếp Nguyễn Kelvin Nhanh – một nghệ nhân ẩm thực tài ba và một diễn giả đầy nhiệt huyết, với món chả hấp sử dụng thực phẩm Hy Lap kết hợp như: dầu ô lui, phô mai và nho. Đến với sự kiện, đầu bếp Nguyễn Kelvin Nhanh mong muốn được chia sẻ niềm đam mê và cùng các khách mời khám phá sâu hơn những giá trị ẩm thực độc đáo. Các nguyên liệu tươi ngon, giàu dinh dưỡng của Việt nam được kết hợp cùng các sản phẩm châu Âu đặc sắc dưới đôi tay chế biến tài hoa của đầu bếp Nguyễn Kelvin Nhanh đã tạo nên những món ăn đơn giản mà ngon miệng. Ông cũng đã chia sẻ về các sản phẩm châu Âu, giúp khách mời hiểu rõ hơn về nguồn gốc, đặc điểm và cách sử dụng các sản phẩm này. Một buổi chiều giàu kiến thức và trọn vẹn vị ngon, khiến bất kỳ ai cũng phải ngạc nhiên và thích thú.Thông qua những món ăn tinh tế, khách mời có thể hiểu thêm về văn hóa và con người của hai đất nước, từ đó vun đắp tình hữu nghị và hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác.
Graviera Naxou là một loại pho mát cứng được sản xuất tại Đảo Naxos; nổi tiếng với màu vàng óng, lớp vỏ mỏng khô bên ngoài và khối đàn hồi rắn chắc cùng những lỗ nhỏ rải rác bên trong. Do có sự pha trộn đặc biệt giữa sữa dê và sữa bò nên nó có hương vị rất tinh tế và nhẹ với hậu vị rất đặc trưng. Sữa được sử dụng để sản xuất chỉ được lấy tươi từ những con vật trên đảo Naxos, ăn thực vật có sẵn tại địa phương.
Dầu ô liu Viannos PDO là một trong những sản phẩm nổi tiếng nhất được sản xuất tại thành phố Viannos, Creta. Homer từng gọi dầu ô liu là “vàng lỏng” và Hipporates gọi là “Người chữa bệnh vĩ đại”. Từ thời xa xưa, cây ô liu và quả của nó đã được ca ngợi là biểu tượng của hòa bình. Dầu ô liu Viannos nổi tiếng với hương vị đậm đà, màu vàng và dư vị trái cây.
Dầu ô liu nguyên chất Vorios Mylopotamos Rethymnis P.D.O, được sản xuất tại vùng Rethymno, Crete. Loại dầu ô liu đặc biệt này nổi bật với màu vàng óng và hương vị trái cây. Giống ô liu chính để sản xuất loại dầu ô liu này là Koroneiki. Các yếu tố chính tạo nên sự khác biệt về chất lượng của nó là khí hậu, thành phần đất và phương pháp canh tác.
Ở Biển Aegean Đông Bắc, trên đảo Chios, Mastic; một sản phẩm độc đáo đã được thu thập từ nhiều năm trước, mang lại cho hòn đảo cái tên “Myrovolos”. Mastic là một loại nhựa tự nhiên có nguồn gốc từ một loại cây xanh có tên là Schinos, thuộc họ Pistachia. Đây là một loại nhựa thơm tự nhiên có hình dạng giọt được tích tụ trên mặt đất bởi những người sản xuất mastic. Nó được sản xuất độc quyền ở phía nam Đảo Chios, do điều kiện đất đai và khí hậu độc đáo của khu vực và nó được sử dụng theo nhiều cách, chẳng hạn như nấu ăn và mỹ phẩm.
Ở Korinthos, trong vùng bán núi và miền núi Aegialia, quả Corinthian Raisin Vostitsa – một sản phẩm độc đáo làm “nho khô” đã được trồng qua nhiều thế kỷ. Việc sản xuất nho khô rất lâu và tốn nhiều thời gian. Sau khi thu hoạch, quả (nho) được trải ra ở những khu vực ngoài trời phơi nắng, sau đó sấy khô. Corinthian Raisin được sử dụng trong bánh ngọt như một chất tạo ngọt tự nhiên, trong công thức nấu ăn của Hy Lạp.
Dầu ô liu Hy Lạp được biết đến trên toàn thế giới vì độ tinh khiết, hương vị đặc biệt và giá trị dinh dưỡng cao. Hy Lạp sản xuất hơn 430.000 tấn dầu ô liu hàng năm và hơn 75% trong số đó là dầu ô liu nguyên chất, được coi là loại tốt nhất. Hy Lạp cũng là quốc gia sản xuất dầu ô liu lớn thứ ba trên thế giới, chiếm 16% thị phần dầu ô liu ở thị trường quốc tế.
Sự kiện giới thiệu các sản phẩm Hy Lạp được chứng nhận PDO này giúp người tiêu dùng tin tưởng và phân biệt các sản phẩm chất lượng, hiểu rõ nguồn gốc sản phẩm, đồng thời giúp nhà sản xuất giới thiệu sản phẩm đặc trưng của mình ra thị trường hiệu quả hơn.
Ecreati tại Việt Nam là đơn vị đại diện giới thiệu thực phẩm Hy Lạp
ETHEAS là Liên minh các Hợp tác xã Nông nghiệp Quốc gia của Hy Lạp, được thành lập theo luật của nhà nước Hy Lạp và được thành lập bởi các Hợp tác xã hàng đầu của Hy Lạp. ETHEAS bao gồm khoảng 300 hợp tác xã nông nghiệp từ khắp cả nước, đại diện cho khoảng 80% tổng doanh thu của tất cả các hợp tác xã nông nghiệp của Hy Lạp và trong các lĩnh vực như pho mát, ô liu, dầu ô liu, rượu vang và trái cây tươi. ETHEAS hỗ trợ, thúc đẩy và nâng cao các hoạt động của các thành viên và đại diện cho họ trên toàn thế giới, ở châu Âu và trong nước.
Nông nghiệp và sản xuất thực phẩm là một nghề truyền thống của Hy Lạp, dẫn đến một số lượng đáng kể các phòng thí nghiệm thực phẩm, trường nông nghiệp, nhà hóa học và công nghệ thực phẩm được đào tạo, và nông dân lành nghề. Phô mai, ô liu, dầu ô liu và bông là những mặt hàng xuất khẩu chính của Hy Lạp, chiếm 28,7% tổng sản phẩm xuất khẩu. Dầu ô liu Hy Lạp được biết đến trên toàn thế giới vì độ tinh khiết, hương vị đặc biệt và giá trị dinh dưỡng cao. Hy Lạp sản xuất hơn 430.000 tấn dầu ô liu hàng năm và hơn 75% trong số đó là dầu ô liu nguyên chất, được xem là hảo hạng nhất. Hy Lạp cũng là nước sản xuất dầu ô liu lớn thứ ba trên thế giới, chiếm 16% thị phần dầu ô liu quốc tế. Bên cạnh đó, đất nước này có truyền thống làm phô mai hàng thế kỷ. Ngày nay, Hy Lạp sản xuất nhiều loại phô mai khác nhau có chất lượng tốt và gần như mọi vùng của Hy Lạp đều sản xuất loại phô mai đặc trưng của riêng mình. Hy Lạp là một trong ba quốc gia châu Âu có mức tiêu thụ phô mai bình quân đầu người cao nhất và cũng nằm trong top 10 về sản xuất phô mai trong số 27 quốc gia của EU.
Sự kiện giới thiệu các sản phẩm Hy Lạp được gắn nhãn PDO và PGI – cho phép người tiêu dùng tin tưởng và phân biệt các sản phẩm có chất lượng, hiểu về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, đồng thời cũng giúp nhà sản xuất giới thiệu ra thị trường những sản phẩm đặc trưng của họ một cách hiệu quả hơn.
Tìm hiểu sản phẩm Hy Lạp châu Âu PDO – PGI tại:
Website: https://helleniceuropeanproducts.eu/
Facebook: https://www.facebook.com/helleniceuropeanproducts